CÁC BỆNH DẠ DÀY PHỔ BIẾN HIỆN NAY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
1.1 CẤU TẠO CỦA DẠ DÀY
Dạ dày là cơ quan nằm ở phần đầu ruột non, nằm giữa 2 bộ phận khác là thực quản và tá tràng. Đây chính là cơ quan lớn nhất trong ống tiêu hóa với vai trò là để chứa và nghiền nát thực phẩm.
Dạ dày có hình dạng giống như một chiếc móc câu. Cụ thể ở trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người có thể tạng béo lùn thì dạ dày sẽ nhìn giống như chiếc sừng bò. ngược lại những người thể lực cường tráng thì hình chữ J và người cao gầy sẽ sở hữu dạ dày hình chữ J. Hình dáng của dạ dày còn thay đổi dựa theo trạng thái nó có đang chứa thức ăn hay không.
Cấu tạo của dạ dày được chia làm 5 phần
Tâm vị: có lỗ tâm vị và nằm gần thực quản, chiều rộng từ 3 - 4cm. Lỗ tâm vị sẽ nối thông dạ dày với thực quản.
Thượng vị (đáy vị): là phần chỏm đầu của dạ dày, thường là nơi chứa khí;
Thân vị: chính là phần phình to nhất của dạ dày, chiếm nhiều diện tích, là không gian chính để co bóp thức ăn.
Môn vị: gồm 2 phần là hang môn vị và ống môn vị. Trong đó hang môn vị có thể tiết ra gastrine, hình phễu còn ống môn vị thì tiếp nối với tá tràng, nằm ngay cạnh đốt sống thắt lưng phía bên phải;
Bờ cong nhỏ và bờ cong lớn.
Cấu tạo của thành dạ dày được chia làm 5 lớp
Lớp thanh mạc: là phúc mạc tạng giúp che phủ và bao bọc dạ dày;
Lớp tấm dưới thanh mạc;
Lớp cơ: gồm cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo xếp theo thứ tự từ ngoài vào trọng;
Lớp tấm dưới niêm mạc;
Lớp niêm mạc: là nơi chứa các tuyến quan trọng của dạ dày. Các tuyến này có chức năng tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ vitamin B12, bảo vệ dạ dày đồng thời chúng cũng đóng vai trò là các chất trung gian hóa học.
1.2. CHỨC NĂNG CỦA DẠ DÀY
Dạ dày có các chức năng chính sau đây:
Lưu trữ thức ăn: Dạ dày giữ thức ăn để từ từ chuyển vào ruột non.
Tiêu hóa cơ học: Dạ dày nghiền nát thức ăn thành chất lỏng thông qua các chuyển động co bóp.
Tiêu hóa hóa học: Dạ dày tiết ra axit và enzym, giúp phân hủy protein.
Giết khuẩn: Axit trong dạ dày có tác dụng giảm vi sinh vật trong thức ăn.
Hấp thu một số chất: Dạ dày hấp thu một số chất như nước và thuốc.
Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, dạ dày thực hiện các hoạt động như nhào trộn và nghiền nát thức ăn cấu tạo từ các lớp cơ trơn, các bó cơ trong thành dạ dày được sắp xếp theo chiều hướng rất hợp lý giúp làm tăng hiệu quả co bóp thức ăn. Ngoài ra lớp niêm mạc của dạ dày còn được duy trì độ pH ở ngưỡng phù hợp, tạo điều kiện để các enzyme tiêu hóa hoạt động nên dễ dàng phân hủy thức ăn. Tiếp theo thức ăn sẽ được chuyển đến ruột non, tham gia vào quá trình hấp thu, tiêu hóa và đào thải.
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở DẠ DÀY
2.1: Đau dạ dày
Đau dạ dày có thể bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, thường xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh, thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá. Đây là tình trạng dạ dày gặp tổn thương ở mắc độ nhẹ. Nếu không thay đổi lối sống này thì nguy cơ viêm loét, thậm chí là ung thư dạ dày là rất cao;
2.2. Viêm loét dạ dày
Khi niêm mạc dạ dày gặp tổn thương, vết loét sâu có thể gây thủng dạ dày và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tình trạng này thường là do thói quen sinh hoạt, do tác dụng phụ của thuốc hoặc nhiễm vi khuẩn HP;
2.3. Trào ngược dạ dày thực quản
Là khi dịch vị hoặc thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Acid dạ dày có thể làm tổn thương, viêm loét niêm mạc thực quản và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khác;Căn bệnh này gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu, khiến người bệnh mệt mỏi và giảm chất lượng sống. Trong đó, những dấu hiệu điển hình nhất có thể kể đến là buồn nôn, ợ nóng, ợ hơi, nóng rát phần thực quản, đắng miệng, chán ăn,…
2.4. Nhiễm khuẩn HP tại dạ dày
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Sau khi thâm nhập vào dạ dày, nó có thể tồn tại và sinh sôi bên trên lớp nhầy bao quanh thành dạ dày. Khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ phá hủy lớp nhầy quanh thành dạ dày và gây ra những tổn thương bên trong dạ dày – tá tràng. Thời gian đầu, người bệnh thường không có biểu hiện nghiêm trọng nên khó phát hiện, tuy nhiên nếu phát triển với một số lượng lớn, HP có thể tấn công và khiến niêm mạc dạ dày gặp tổn thương từ nhẹ đến nặng từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm
CÁC BỆNH VỀ DẠ DÀY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN NGƯỜI BỆNH
Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa. Khi mắc phải các bệnh về dạ dày, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng như sau:
- Những triệu chứng của bệnh như buồn nôn, ợ hơi, tình trạng đầy hơi, khó tiêu sẽ khiến người bệnh rất khó chịu và gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt.
- Cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, khiến cơ thể không được bổ sung đủ dinh dưỡng và vì thế người bệnh luôn mệt mỏi, xanh xao do thiếu máu và sụt cân nhanh.
- Nếu để bệnh lâu ngày thì các triệu chứng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng, thậm chí bệnh có thể tiến triển thành ung thư gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
- Duy trì chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt lành mạnh là điều cực kì quan trọng đối với việc phòng chống nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Khi gặp các triệu chứng nghi ngờ về sức khỏe dạ dày, người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám bệnh. Tránh để lâu bệnh dễ trở nặng và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm