SỬ DỤNG THUỐC NAM TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

Tổng quan về bệnh viêm gan B

Viêm gan B (còn gọi là viêm gan siêu vi B) là bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. 
Viêm gan B là một trong những loại bệnh gan phổ biến nhất trên toàn cầu, là một trong những căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm lớn tại Việt Nam. 

Đây được coi là một loại bệnh dịch thầm lặng, vì hầu hết người bệnh không có triệu chứng khi mới mắc bệnh hoặc mắc bệnh ở dạng mạn tính. Do đó, họ có thể vô tình lây nhiễm virus cho người khác và tiếp tục lan truyền bệnh viêm gan B một cách “vô tình – vô hình”.

Phân loại viêm gan B

Viêm gan B cấp tính : Viêm gan B cấp tính là tình trạng nhiễm trùng ngắn hạn, kéo dài trong vòng 6 tháng kể từ khi người bệnh tiếp xúc với HBV. Đa phần người bị viêm gan B cấp tính không có triệu chứng hoặc chỉ bị nhẹ, nhưng cũng có trường hợp tình trạng trở nên nghiêm trọng khiến người bệnh phải nhập viện để điều trị.
Viêm gan B mãn tính : Viêm gan B mãn tính là tình trạng nhiễm trùng gan kéo dài từ 6 tháng trở lên. Virus HBV không bị loại bỏ và tiếp tục tồn tại một cách âm thầm trong máu và gan của người bệnh. Theo thời gian, viêm gan mãn tính có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tổn thương viêm gan, suy gan, xơ gan, ung thư gan và thậm chí tử vong.

Virus viêm gan B lây qua đường nào

Virus viêm gan B có cơ chế lây nhiễm giống với virus HIV. Tuy nhiên, với những đặc điểm riêng biệt virus viêm gan B được cảnh báo là còn nguy hiểm hơn cả virus HIV. Các tuyển đường lây nhiễm chính của virut viêm gan B cần lưu ý bao gồm:
Lây từ mẹ sang con : Phụ nữ mang thai nếu bị viêm gan B có thể truyền bệnh sang con
Lây qua đường máu : Virus viêm gan B có thể dễ dàng lây qua truyền máu, hiến máu, tiêm, xăm hình...nếu dụng cụ không được khử trùng đúng cách. Ngoài ra, việc sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng... với người bị viêm gan B cũng có thể khiến bạn dễ dàng bị lây bệnh.
Lây qua quan hệ tình dục : Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B mà không có biện pháp phòng tránh an toàn cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh

Triệu chứng của bệnh viêm gan B 

Giai đoạn đầu : Giai đoạn cấp tính 
Viêm gan B cấp tính có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 6 tháng. Ở giai đoạn ban đầu, các triệu chứng thường khá mờ nhạt, không rõ ràng. Mội số biểu hiện có thể phát hiện sớm bệnh viêm gan B, bao gồm: 
Cơ thể mệt mỏi: virus viêm gan B tấn công vào đường máu và các tế bào gan làm rối loạn chuyển hóa chức năng gan khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
Sụt cân: Cơ thể mệt mỏi khiến người bệnh ăn uống không ngon từ đó sụt cân nhanh chóng.
Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh ăn không ngon miệng, chán ăn hoặc bỏ ăn, tiêu chảy, nước tiểu có màu hơi vàng, đặc biệt là khi ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo và đạm 
Sốt nhẹ: Trong những ngày đầu nhiễm virus HBV, người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt nhẹ và có xu hướng sốt vào buổi chiều. Triệu chứng này không nổi bật và dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh thường gặp khác.
Giai đoạn 2: Giai đoạn cấp tính 
Các triệu chứng của viêm gan B mạn tính thay đổi dựa vào mức độ tổn thương gan âm thầm. 
Hầu hết, những bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính, đặc biệt là trẻ em không có bất cứ triệu chứng nào trong nhiều năm, hoặc có thì các triệu chứng này tương tự nhiễm trùng gan giai đoạn cấp tính. 
Tuy nhiên, người bệnh thường khó chịu, cơ thể mệt mỏi và chán ăn, thỉnh thoảng có sốt nhẹ, khó chịu vùng bụng trên không đặc hiệu.

Sử dụng thuốc nam trong điều trị viêm gan B

Từ xưa, ông cha ta đã biết cách sử dụng các loại thảo dược trong chữa bệnh và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong đó, có rất nhiều loại thuốc nam trị viêm gan B đã được nghiên cứu và khẳng định có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B hiệu quả.
Vì thế, chữa viêm gan B bằng cây thuốc Nam có thể là một sự lựa chọn tối ưu cho người bị viêm gan B với những ưu điểm sau:
Các loại thảo dược thường lành tính, ít gây ra tác dụng phụ như thuốc Tây y. Nhưng không vì thế mà tác dụng giảm đi. Một số loại dược liệu có khả năng hỗ trợ điều trị viêm gan, bảo vệ gan rất tốt;
Dễ thực hiện tại nhà, tác dụng lâu dài không lo tái phát
Chi phí ít tốn kém, dược liệu nuôi trồng tại Việt Nam phù hợp với thể trạng người Việt
Việc sử dụng thuốc nam trị bệnh viêm gan đem lại nhiều lợi ích to lớn cho người bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc nam cũng cần tham vấn ý kiến bác sĩ nhằm đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp với thể trạng của bệnh nhân cũng như tình trạng bệnh

Bài viết liên quan

Chăm Sóc Môi Hồng Tự Nhiên Với Củ Dền
Chăm Sóc Môi Hồng Tự Nhiên Với Củ Dền
19/12/2023
Uống Thuốc Tây Với Rượu Có Sao Không?
Uống Thuốc Tây Với Rượu Có Sao Không?
19/12/2023
Uống Nước Đúng Cách Để Có Lợi Cho Sức Khỏe
Uống Nước Đúng Cách Để Có Lợi Cho Sức Khỏe
19/12/2023
Trị Bệnh Đường Hô Hấp Với Tía Tô Đơn Giản Hiệu Quả
Trị Bệnh Đường Hô Hấp Với Tía Tô Đơn Giản Hiệu Quả
19/12/2023
8 Lợi Ích Không Ngờ Khi Giảm Cân Ở Người Đái Tháo Đường
8 Lợi Ích Không Ngờ Khi Giảm Cân Ở Người Đái Tháo Đường
19/12/2023
Ngát Xanh “Đất Lửa” Truông Bồn
Ngát Xanh “Đất Lửa” Truông Bồn
19/12/2023