CHỮA SỎI MẬT THEO PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y

Tổng Quan về bệnh sỏi mật

Sỏi mật là tình trạng hình thành các viên sỏi rắn trong túi mật hoặc ống mật, do sự tích tụ cholesterol, bilirubin hoặc các chất cặn bã khác. Sỏi mật có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh sỏi mật

Khoảng 80% sỏi mật chủ yếu là do lượng cholesterol ở trong dịch mật gia tăng quá mức, vượt quá khả năng hòa tan của muối mật. 20% còn lại có thể gặp sỏi sắc tố mật liên quan đến nồng độ cao bất thường của sắc tố mật bilirubin.
Dịch mật chứa quá nhiều cholesterol: Dịch mật tham gia hỗ trợ quá trình tiêu hóa đồng thời có khả năng hòa tan cholesterol. Tuy nhiên, sỏi có thể hình thành nếu cholesterol dư thừa không được hòa tan hết.
Dịch mật chứa quá nhiều bilirubin: Các tình trạng như xơ gan, nhiễm trùng, rối loạn lipid máu có thể khiến gan sản xuất quá nhiều bilirubin, dẫn đến hình thành sỏi túi mật.
Dịch mật cô đặc, tạo thành sỏi mật.
Túi mật co thắt : Túi mật co thắt không đúng cách có thể khiến mật bị ứ đọng và tạo điều kiện cho sỏi hình thành.
Các yếu tố nguy cơ khác:
Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ hình thành sỏi cholesterol.
Giảm cân nhanh: Giảm cân nhanh có thể dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong lượng cholesterol trong mật, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.
Tiền sử mang thai: Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị sỏi mật do thay đổi nội tiết tố.
Một số bệnh lý khác: Một số bệnh lý như bệnh Crohn, bệnh gan, xơ nang... cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật.

Triệu chứng của bệnh sỏi mật

Đau dữ dội vùng thượng vị, hạ sườn phải, lan ra sau lưng, bả vai;
Buồn nôn, nôn;
Đầy bụng, khó tiêu;
Sốt, rét run;
Có thể kèm theo vàng da, vàng mắt
Các biến chứng của sỏi mật có thể bao gồm:
Viêm túi mật: Một viên sỏi kẹt ở cổ túi mật có thể gây viêm túi mật, có thể gây đau và sốt.
Tắc ống mật chủ: Sỏi túi mật rớt xuống ống mật chủ làm tắc các ống dẫn mật và cản trở dòng chảy của mật từ gan hoặc túi mật đến ruột gây ra vàng da và nhiễm trùng đường mật.
Tắc nghẽn của ống tụy: Dịch tụy hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa, chảy qua các ống tụy. Sỏi mật có thể gây ra tắc nghẽn trong các ống tụy dẫn đến viêm tụy. Viêm tụy gây đau bụng dữ dội, liên tục và thường đòi hỏi phải nhập viện.
Ung thư túi mật: Người có tiền sử sỏi túi mật có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư túi mật. Nhưng ung thư túi mật là rất hiếm, vì vậy mặc dù nguy cơ ung thư tăng cao, khả năng ung thư túi mật vẫn còn rất thấp.
Tắc ruột do sỏi mật: Sỏi túi mật làm cho túi mật viêm mạn tính và dính vào tá tràng. Lâu ngày, sỏi ăn mòn thành túi mật và tá tràng gây dò túi mật-tá tràng. Sỏi theo đường dò rớt vào lòng tá tràng xuống ruột non và mắc kẹt ở đoạn cuối hồi tràng, nơi có đường kính nhỏ nhất.

Điều trị sỏi mật bằng thuốc nam có hiệu quả không?

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị sỏi mật cả theo y học hiện đại và y học cổ truyền.
Đối với Tây Y thường chỉ định can thiệp các thủ thuật như nội soi mật tụy ngược dòng, cắt túi mật,...Tuy nhiên, điểm hạn chế chung của các phương pháp này là vẫn có tỷ lệ cao tái phát sỏi và gặp nhiều tác dụng phụ trong và sau quá trình phẫu thuật.

Đối với y học cổ truyền, khi sử dụng thuốc nam điều trị sỏi mật, đặc biệt ở đối tượng người bệnh chưa có biểu hiện tắc nghẽn cấp tính đường mật, hoặc chưa có tình trạng viêm, nhiễm trùng đường mật nặng nề thì việc sử dụng cây thuốc nam hỗ trợ điều trị sỏi mật đã được chứng minh có nhiều lợi thế. Trong các vị thuốc nam chứa rất nhiều hoạt chất tác dụng nhanh, mạnh, hiệu quả. Từ rất lâu về trước người dân đã biết dùng các loài cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh, sỏi mật cũng là một trong số đó. Sử dụng thuốc nam trị sỏi mật  đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ trên gan, thận, hệ tiêu hóa người bệnh.Hỗ trợ giúp làm tan sỏi, bảo tồn được túi mật và ngăn ngừa sỏi tái phát trở lại

Ngày nay, kết hợp chẩn đoán và điều trị bệnh giữa y học hiện đại và y học cổ truyền đang ngày càng phổ biến và mang lại hiệu quả tích cực hơn cho người bệnh. Sử dụng các cây thuốc nam trị sỏi mật ngay từ thời kỳ đầu giúp cho người bệnh giảm nhanh các triệu chứng, đồng thời tác động trực tiếp lên nguyên nhân gây sỏi, duy trì kết quả điều trị lâu dài. Cần thăm khám và điều trị ở các cơ sở uy tín để đạt hiệu quả cao, tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết liên quan

Chăm Sóc Môi Hồng Tự Nhiên Với Củ Dền
Chăm Sóc Môi Hồng Tự Nhiên Với Củ Dền
19/12/2023
Uống Thuốc Tây Với Rượu Có Sao Không?
Uống Thuốc Tây Với Rượu Có Sao Không?
19/12/2023
Uống Nước Đúng Cách Để Có Lợi Cho Sức Khỏe
Uống Nước Đúng Cách Để Có Lợi Cho Sức Khỏe
19/12/2023
Trị Bệnh Đường Hô Hấp Với Tía Tô Đơn Giản Hiệu Quả
Trị Bệnh Đường Hô Hấp Với Tía Tô Đơn Giản Hiệu Quả
19/12/2023
8 Lợi Ích Không Ngờ Khi Giảm Cân Ở Người Đái Tháo Đường
8 Lợi Ích Không Ngờ Khi Giảm Cân Ở Người Đái Tháo Đường
19/12/2023
Ngát Xanh “Đất Lửa” Truông Bồn
Ngát Xanh “Đất Lửa” Truông Bồn
19/12/2023